คุณควรรู้อะไรบ้างก่อนต่อทะเบียนรถ

การที่คุณซื้อรถมาหนึ่งคันไม่ใช่แค่ขับรถเป็นอย่างเดียว แต่จะต้องมีความรู้ในเรื่องของการต่อทะเบียนด้วย เพราะไม่เช่นนั้นแล้วก็จะทำให้ผิดกฎหมายรวมถึงอาจจะเกิดปัญหาด้านอื่นๆตามมาไม่ว่าคุณจะมีทะเบียนรถสวยหรือจะเป็นทะเบียนแบบไหนก็ตาม การต่อทะเบียนเป็นสิ่งที่สำคัญที่คนอยากซื้อรถทุกคนต้องรู้ถ้าพร้อมแล้วเราไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องทะเบียนรถกันก่อนดีกว่า

ทะเบียนรถมีความสำคัญ เพราะเป็นตัวแทนของรถและยังบ่งบอกถึงข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับรถด้วย ในกรณีที่รถชำรุดลดสูญหายก็สามารถตรวจสอบข้อมูลจากทะเบียนรถได้ซึ่งรายละเอียดในทะเบียนรถมีดังนี้ 

1.เล่ม ซึ่งจะเป็นรถแต่ละแบบจะมีการจดรายละเอียดต่างๆโดยเฉพาะเลขตัวถัง ซึ่งมีความสำคัญมากๆเพราะนี่คือหัวใจของรถแต่ละคันเลยทีเดียวนอกจากนี้ยังมีองค์ประกอบอื่นๆของเครื่อง ทำให้คนที่อ่านทะเบียนรถรู้ทันทีว่าเป็นทะเบียนจริงหรือมีการถูกสวมทะเบียนหรือไม่ 

2.จะต้องมีประวัติการครอบครองรถมาก่อน ซึ่งจะมีการระบุข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าของรถว่าใครเป็นคนซื้อหรือถ้าหากขายมือสองก็จะต้องมีชื่อของเจ้าของรถคนก่อนและข้อมูลเกี่ยวกับผู้ขายรถคันนั้น ถ้าหากไม่ใช่ก็อาจจะประเมินได้ว่ามีการรับซื้อของโจรหรือรูปแบบของการโกงเกิดขึ้นได้ ซึ่งเล่มรถจะต้องระบุข้อมูลคือการโอนการปรับเปลี่ยนประวัติ การเสียภาษีและการเปลี่ยนแปลงเจ้าของรถ  เป็นต้น นอกจากนี้ทะเบียนรถต้องเป็นหลักฐานสำคัญที่สุดที่ใช้ในการซื้อขายรถ หากว่ารถไม่มีทะเบียนหรือเล่มทะเบียนมีการถูกยกเลิกไปมีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลหลายอย่าง ก็อาจจะทำให้ประเมินได้ว่ารถคันนั้นไม่ควรซื้อ เพราะอาจโดนปลอมแปลงหรือเป็นรถที่ไม่มีเล่มถูกโจรกรรมมาก็เป็นได้นอกจากนี้จะต้องตรวจสอบว่าสีของเล่มรถตรงกับประเภทรถที่ซื้อด้วย

ในการต่อทะเบียนรถจะต้องทำอย่างไรบ้างวันนี้เรามีคำแนะนำมาฝาก ไม่ว่าคุณจะใช้ทะเบียนรถสวย หรือเป็นเลขมงคลอื่นๆก็ตามคุณมีความจำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องทราบข้อมูลในการต่อทะเบียนรถเพื่อที่จะเตรียมพร้อมดังนี้ 

1.จะต้องเตรียมเกี่ยวกับเอกสารรถ ไม่ว่าจะเป็นพรบ. ใบรับรองการตรวจสภาพรถสมุดทะเบียนรถและหากเป็นรถที่มีอายุงานมากกว่า 7 ปีขึ้นไปจะต้องมีการตรวจสภาพรถก่อน 

2.จะต้องมีการคำนวณภาษีรถ ซึ่งภาษีจะขึ้นอยู่กับประเภทรถรุ่นและขนาดของเครื่องยนต์รวมถึงอายุการใช้งานก็จะมีผลที่แตกต่างกันออกไปนอกจากนี้สีป้ายทะเบียนรถก็มีผลเช่นเดียวกัน คือ 

 • ทะเบียนสีขาวเป็นรถส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ที่นั่ง 
 •  ทะเบียนรถสีขาวสะท้อนแสง หมายถึงรถบรรทุกส่วนบุคคลเช่น รถกระบะแต่จดทะเบียนให้สามารถใช้บรรทุกของได้ 
 • ทะเบียนสีเหลือง เป็นรถรับจ้างบรรทุกไม่เกิน 7 คน
 •  ทะเบียนรถสีเหลืองสะท้อนแสง คือ รถรับจ้างที่วิ่งระหว่างจังหวัด 
 • ทะเบียนรถสีแดง หมายถึง รถยนต์ที่ไม่ได้มีการจดทะเบียนหรือที่เรียกกันว่ารถป้ายแดงนั่นเอง ซึ่งการจดทะเบียนรถนั้นมีความสำคัญมากๆ และคุณจะต้องเรียนรู้ว่าป้ายทะเบียนรถสำหรับรถแต่ละประเภทก็มีความแตกต่างกัน เช่น รถสามล้อ รถพ่วง รถจักรยานยนต์หรือรถส่วนบุคคลทั่วไป 

3.ในการตรวจสภาพรถจะตรวจเฉพาะรถยนต์ที่มีอายุการใช้งานมากกว่า 7 ปีขึ้นไปหรือจะต้องไปตรวจที่ตรอ.หรือศูนย์ตรวจสภาพรถเอกชน 

4.ต่อทะเบียนรถสามารถต่อได้ที่กรมขนส่งทางบกหรือจะต่อที่สำนักงานเอกชนที่รับต่อทะเบียนรถก็ได้

สำหรับใครที่อยากจะได้ทะเบียนรถที่มีเลขมงคลเลขสวยเลขนำโชคเราแนะนำให้มาที่นี่เลย https://www.tabiengod.com/  ซึ่งเว็บไซต์นี้เป็นเว็บขายทะเบียนรถ ที่มีเลขสวยเลขดีเลขเด็ดเลขดังให้คุณได้เลือกมากมายไม่ว่าจะเป็นเลข VIP เลข 2 หลักเลข 3 หลัก เลขตอง เป็นต้น ไม่ว่าคุณจะชื่นชอบเลขไหนเราก็มีพร้อมและมีผู้เชี่ยวชาญที่คอยให้คำแนะนำเป็นที่ปรึกษาให้กับคุณทำให้ได้เลขรถที่สมบูรณ์แบบ ตามที่คุณต้องการนอกจากนี้ความหมายของเลขทะเบียนรถแต่ละเลขก็ยังมีความแตกต่างกันตั้งแต่เลข 1 จนถึงเลข 0 ดังนี้

 • เลข 1 เป็นเลขแห่งผู้นำความรอบรู้มองไปข้างหน้าและเป็นคนที่คิดไกลรอบคอบและเก่งหาตัวจับยากคนหนึ่ง
 • เลข 2 เป็นเลขแห่งความใจดีอ่อนหวานนุ่มนวลแต่ก็มีความโดดเด่นแบบเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร
 • เลข 3 เป็นเลขแห่งความเชื่อมั่นในตัวเองสูงฉลาดไหวพริบดีมีความว่องไวรวดเร็วและทำอะไรตัดสินใจฉับพลัน
 • เลข 4 เป็นเลขแห่งการเจรจาสื่อสารเป็นคนที่มีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดีเป็นคนเก่งและรู้จักกันใช้วาจาให้เกิดประโยชน์
 • เลข 5 เป็นเลขของคนที่มีสติปัญญาดีเหตุผลมานำอารมณ์และเป็นคนที่ตั้งใจทำอะไรแล้วแน่วแน่แข่งขัน
 • เลข 6 เป็นเลขแห่งความสุขเงินทองโชคลาภและเป็นเลขที่ถือได้ว่าเป็นเลขนำโชค
 • เลข 7 เป็นเลขแห่งการขยันลุยงานนักวางแผนตัวยงและรักเพื่อนฝูง
 • เลข 8 เป็นเลขแห่งโชคลาภบารมีและเลข infinity ที่ไม่มีจุดสิ้นสุด
 • เลข 9 เป็นเลขที่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองมีเซ็นที่ดีมีสัมผัสที่ 6 
 • เลข 0 เป็นเลขที่มีความคิดแปลกไม่สนใจโลกมีความเป็นตัวเองสูงและเป็นคนที่มีไหวพริบที่ดี

ซึ่งไม่ว่าคุณจะชื่นชอบเลขไหนและเลขใดที่จะสมพงศ์กับดวงของคุณมากที่สุดสามารถมาหาเราได้ที่นี่เลย 

Leave a Comment